Phương pháp xử lý kính chắn gió xe ô tô bị rạn nứt

Toàn bộ quá trình trên chỉ mất khoảng 30 phút và kết quả là vết nứt gần như không thấy nữa thay vào đó chỉ có một lỗ nhỏ khoảng 1 mm trên kính lái. Đặc biệt là giá cả mềm hơn rất nhiều so với việc thay kính mới.

Kính chắn gió trên xe ô tô có nhiệm vụ rất quan trọng không chỉ chắn gió/bụi/mưa mà còn làm tăng độ cứng cho kết cấu xe cũng như bảo vệ an toàn cho tất cả các hành khách khi xảy ra va chạm. Tuy nhiên, trong trường hợp kính chắn gió bị nứt thì cần phải xử lý như thế nào?
Kính chắn gió xe ô tô có thể bị rạn nứt, thậm chí là vỡ do nhiều yếu tố ngoại cảnh khác nhau. Theo đó, các vết tích để lại cũng có hình dáng khác nhau như: hình mắt trâu (tương tự như hình chóp nón xuất phát từ một điểm va đập tạo ra một vành màu đậm xung quanh điểm va đập), hình ngôi sao (có nhiều vết rạn nứt cùng xuất phát từ điểm va đập), vết nứt tổng hợp (vừa có hình mắt trâu, vừa có các vết rạn ngắn/dài xuất phát từ điểm va đập)…

Các dạng rạn nứt trên kính chắn gió xe ô tô
Khi kính lái bị rạn nứt, suy nghĩ đầu tiên của các lái xe là cần phải thay mới ngay. Tuy nhiên, cần phải xem xét vết nứt cẩn thận trước khi đưa ra quyết định thay mới. Bởi thực tế, có những vết nứt không quá lớn hay không làm ảnh hưởng đến tầm mình thì chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp hàn vừa kinh tế và vừa hiệu quả.

Những lưu ý quan trọng trước khi xử lý vết rạn nứt trên kính chắn gió xe ô tô:
• Khi kính xe bị nứt hoặc vỡ, hãy sử dụng miếng dán decal để giữ sạch vết nứt, vỡ tránh bụi bẩn hay nước có thể xâm nhập vào. Như vậy mới đảm bảo độ trong của vết nứt vỡ sau khi hàn.

• Hạn chế tối đa việc sử dụng xe cho đến khi “xế cưng” được đưa đến gara sửa chữa. Các rung động và sự chênh lệch nhiệt độ khiến các vết rạn nứt “tí hon” loang nhanh hơn.

• Không đụng chạm vào vết nứt trên kính lái do sự sắc bén của kính hoặc dầu nhờn từ tay người dùng sẽ làm giảm hiệu quả khi sửa chữa hoặc thậm chí chỉ chạm nhẹ cũng có thể làm cho vết nứt lan rộng ra.

• Tránh việc đóng sập mạnh cửa hay cốp. Theo các chuyên gia kinh nghiệm về sử dụng ô tô, chân không bên trong khoang cabin sẽ tạo ra áp lực bất ngờ lên gioăng kính chắn gió. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là hạ kính cửa sổ xuống một chút để hạn chế tình trạng này.

• Sự thay đổi nhiệt độ giữa hai mặt sẽ khiến cho tình trạng các vết rạn nứt trở nên tồi tệ hơn. Nếu có thể, hãy tránh để kính chắn gió bị ẩm ướt hoặc không cố sưởi kính, tránh đỗ xe dưới ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất, nên tìm gara để đỗ xe cho đến khi xe được sửa xong.

Quy trình hàn vết nứt kính lái trên xe ô tô
Với các vết lõm (có đường kính <3cm và không quá sâu), hàn kính sẽ là giải pháp vừa tiết kiệm chi phí, thời gian mà vẫn đảm bảo độ xuyên sáng và giữ được tấm kính nguyên bản. Cụ thể, các thợ hàn kính sẽ sử dụng một máy khoan với đầu khoan nhỏ (lớn hơn so với đầu khoan răng) và thực hiện khoan sâu khoảng 1,5mm để ngăn cản việc kính lái nứt tiếp. Tiếp theo, họ sẽ dùng một dụng cụ ép keo đặc biệt vào lỗ vừa khoan. Loại keo này sẽ thấm hết vào vết nứt trên kính, chờ khô và mài phẳng là xong. Toàn bộ quá trình trên chỉ mất khoảng 30 phút và kết quả là vết nứt gần như không thấy nữa thay vào đó chỉ có một lỗ nhỏ khoảng 1 mm trên kính lái. Đặc biệt là giá cả mềm hơn rất nhiều so với việc thay kính mới. Bên cạnh đó, các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cho biết vết nứt này còn có thể sửa bằng một vật liệu khác có gốc nhựa tổng hợp, bơm vào vùng bị nứt (không phải vùng ngay tầm nhìn của lái xe). Thông thường, vật liệu này đã được xử lý qua một quá trình có liên quan đến việc tác động với tia cực tím cường độ cao. Thực tế, có thể hàn được các vết rạn nứt dài miễn là vết nứt không chạm tới mép của tấm kính lái. Thiết bị và nguyên liệu chuyên dùng để thực hiệu quá trình này bao gồm: một loại keo đặc biệt, thiết bị bơm keo đi kèm hút chân không, thiết bị sấy và làm cứng keo. Thay mới kính chắn gió xe ô tô Nếu các không thể áp dụng các biện pháp sữa chữa thì bạn cần thay mới kính ngay. Điều quan trọng là phải thay đúng loại kính mà nhà sản xuất khuyến cáo bởi trên thị trường, có rất nhiều loại kính rẻ tiền xuất xứ từ Trung Quốc không đảm bảo chất lượng. Một trong những điều quan tâm nhất khi thay kính chắn gió xe ô tô chính là chất lượng của kính mới và đảm bảo kính được lắp một cách chuyên nghiệp. Ngoài ra, vật liệu kéo gắn kết cũng vô cùng quan trọng. Do vậy, phải quan sát kỹ xem các kỹ thuật viên có làm sạch bề mặt khung kính và kính lái hay không. Trước khi tiến hành lắp kính vào vị trí, cần phải đảm bảo cho lớp keo dải đều lên khung với độ cao 1,5mm. Lắp đúng vị trí kính, gắn gioăng hay nẹp phía ngoài và cố định bằng dụng cụ hay băng keo. Tùy thuộc vào chất lượng keo, cần phải chờ từ 1-4h xe mới có thể hoạt động bình thường. Lưu ý, ngay khi phát hiện các vết rạn nứt hay hư hỏng khác của kính chắn gió, cần phải xử lý ngay trước khi nó trở nên nghiêm trọng hơn vì vừa tốn thời gian và tiền bạc để sửa chữa. Bên cạnh đó, nhằm bảo vệ kính lái không bị xước, cần thường xuyên thay lưỡi gạt mưa mới khi phát hiện thấy gạt nước không sạch, để lại vết và hãy sử dụng nước rửa kính chuyên dụng.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *