Những điều cần chú ý khi mua xế cổ

Trước hết nên đảm bảo rằng chiếc xe mà bạn đang chú ý phải có lịch sử “trong sạch” rõ ràng.
Dù là sưu tầm để kinh doanh hay đơn giản là vì sở thích thì việc sở hữu một hoặc nhiều chiếc xe kiểu cổ cũng mang đến nhiều sự hấp dẫn hơn là thu thập các bức tranh, bức tượng nhỏ hay đồng hồ đeo tay… bởi đơn giản chúng chỉ có thể treo trên tường, để trên kệ hoặc cất trong két an toàn. Mọi người có thể đầu tư tiền vào cổ phiếu hoặc trái phiếu để nhìn thấy ngay nguồn thu nhập nhưng không thể mua cổ phiếu đang tăng giá cao của Tesla để rồi quay vòng vốn ngay trong một buổi chiều ngồi sau vô lăng của thương hiệu làm thay đổi lịch sử ngành xe hơi này.

Có một điều nhìn thấy chắc chắn rằng trong vài năm gần đây, giá đấu giá của những chiếc xe cổ được sưu tầm vẫn giữ ổn định khi qua tay chủ hoặc chỉ giảm đi một chút xíu giá trị nhưng không đáng kể. Những chiếc xe góc cạnh “muscle car” cổ được sản xuất từ thập niên 60 hoặc 70 hiện giờ vẫn được định giá sánh ngang với những chiếc xe mới hiện nay.


6 điều cần nhớ khi muốn mua một chiếc xế cổ
Nhiều nguồn tin nhận định rằng những chiếc xe cổ đắt nhất thị trường hiện nay giá bán cũng đã trở nên mềm hơn, bao gồm những chiếc xe biểu tượng một thời như Mercedes-Benz 300SL, Jaguar E-Type, Ferrari 275 và Ferrari Daytona. Nhưng hiện nay, nhiều khách hàng lại có hứng thú sưu tầm những chiếc xe thuộc thập niên 80 đến 90. Ngoại trừ những hãng cao cấp như Ferrari, Lamborghini hay Porsche thì những chiếc xe khác giá khá hợp lý, chưa đến 40.000 USD đối với những chiếc thuộc phân khúc thịnh hành nhất thời gian đó. Đặc biệt, những chiếc bán tải kiểu cổ và SUV hiện được nhiều người ưa thích sưu tầm, điển hình là khách hàng trẻ tuổi, với mức giá chưa tới 10.000 USD.

Dưới đây là 6 điều cần nhớ khi muốn mua sưu tầm một chiếc xe kiểu cổ:

1. Mua chiếc xe thực sự thích

Điều đầu tiên cần nhớ đối với bất cứ người sưu tầm nào dù là sưu tầm gì đó là mua vì sự yêu thích đặc biệt và cảm xúc của cá nhân đối với chiếc xe đó thay vì chỉ suy xét đến lợi nhuận kinh tế. Lựa chọn một chiếc xe trong tầm giá bản thân có thể mua và sẽ tận hưởng cảm giác lái xe hay sở hữu nó dù là bán tải Chevy thập niên 50 hay một chiếc xe thể thao Triumph Spitfire gầm thấp từ thập niên 60 hoặc chiếc SUV Ford Bronco thập niên 80. Logic cần hiểu ở đây là dù có thể chiếc xe sưu tầm không mang lại lợi nhuận kinh tế nhưng chủ xe vẫn thu về được những xúc cảm khi tận hưởng chiếc xứng đáng với khoản tiền mình bỏ ra.

2. Kiểm tra, tham khảo đánh giá xe

Khi mua một chiếc xe cổ cũng cần có sự thận trọng như mua một chiếc xe lái hàng ngày; đừng ngay lập sức say đắm một chiếc xe chỉ có vẻ đẹp bề ngoài. Một số chiếc xe cổ có vẻ đẹp bên ngoài nhưng thực tế không đáng giá như mức tiền được đề xuất ra. Tìm kiếm trên mạng internet, tham khảo các nguồn đánh giá tin cậy như của Mecum, Barrett-Jackson, Auctions America, các trang hướng dẫn đánh giá xe cổ trực tuyến… để biết được mức giá ước lượng của chiếc xe mình muốn mua là bao nhiêu. Có thể liên hệ đến các câu lạc bộ xe để có thể tìm được chủ xe muốn bán. Luôn nhớ mua xe sưu tầm từ một nguồn uy tín, tránh mua xe và chuyển tiền qua một tài khoản không biết rõ đặc biệt là như trên eBay, Craiglist hay các địa chỉ có thể dễ dàng gian lận khi mua bán xe. Khi tiến hành giao dịch mua xe và xe được đưa đến garage của bạn, tốt nhất nên có một bên thứ 3 làm chứng (luật sư, nhân viên công chứng hoặc nhân viên ngân hàng…) để giữ tiền và ký xác nhận khi tiến hành hoàn tất giao dịch.

3. Mua chiếc tốt nhất trong phạm vi khả năng tài chính của bản thân cho phép

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực sưu tầm xe, nên tránh những chiếc cần bỏ nhiều công chỉnh sửa và tránh những chiếc bị đặt nhiều nghi vấn thắc mắc hơn là lời khen cảm thán. Nếu mua một chiếc xe cổ được phục dựng hoặc được sơn sửa lại thì nên tự nghĩ trước việc liệu bản thân có thể bỏ ra chi phí sửa chữa hay tự mình sửa chữa xe hay không. Cũng tương tự như một chiếc xe được sản xuất ngay gần đây, còn mới nhưng đã qua sử dụng thì mua một chiếc xe cổ cũng cần yêu cầu lái thử và mời một người có chuyên môn đến đánh giá xem chiếc xe có thực sự đáng giá ngần ấy tiền hay không. Nên tìm người có kinh nghiệm về dòng xe hoặc mẫu xe cụ thể mà bạn quan tâm hoặc có kinh nghiệm trong việc sửa chữa những chiếc xe như thế. Những chiếc roadster của Anh thập niên 70 hoàn toàn khác về kỹ thuật đối với những chiếc “muscle car” của Mỹ cũng thập niên 70.

4. Lưu ý đến lai lịch về quá trình được sử dụng trước đây của chiếc xe

Trước hết nên đảm bảo rằng chiếc xe mà bạn đang chú ý phải có lịch sử “trong sạch” rõ ràng. Kiểm tra giấy tờ xe từ thời nhà sản xuất cho đến người chủ hiện tại bao gồm cả miếng dán ghi lai lịch trên cửa kính xe, các hợp đồng mua bán, thông tin chủ sở hữu cũ và tất cả các giấy tờ khác kèm theo xe.

Hãy chú ý đến nguồn gốc hơn là mức độ nổi tiếng của chiếc xe. Số lượng sản xuất càng giới hạn, lai lịch lịch sử càng đặc biệt thì càng có giá trị đối với các nhà sưu tầm. Nghiên cứu kỹ các thông số và thiết bị gốc của nhà sản xuất; càng nhiều thiết bị gốc được lưu giữ cẩn thận càng tốt bao gồm: ghế ngồi, logo, phù hiệu, radio… và tương tự, đồng hồ đo km khớp với giấy tờ đi theo với số km đã đi càng nhỏ càng tốt.

5. Mua bảo hiểm cho chiếc xe

Hầu hết các công ty bảo hiểm đều bán bảo hiểm cho loạt xe sưu tầm. Tuy nhiên, đừng mong chờ các chính sách bảo hiểm có thể chi trả khoản phí bảo hiểm tương xứng với giá trị xe sưu tầm bởi bảo hiểm thường tính rõ giá trị thị trường. Khi thỏa thuận bảo hiểm đối với xe sưu tầm cần có chế độ thỏa thuận riêng.

Mức chi phí mua bảo hiểm đối với xe sưu tầm khá phải chăng nhưng đi kèm với nó chính là nhiều hạn chế: điển hình là xe cổ mua bảo hiểm không được sử dụng cho mục đích đi lại hàng ngày của chủ xe. Người hưởng bảo hiểm khi xe được bồi thường phải có đảm bảo trong nhà có ít nhất một phương tiện di chuyển hàng ngày rồi. Ngoài ra, xe cổ mua bảo hiểm không được xuất hiện rồi đậu xe trên đường phố, tức là phần lớn thời gian chỉ được đắp chiếu giữ gìn ở nhà. Nhiều công ty bảo hiểm cho phép xe cổ mua bảo hiểm được di chuyển nhưng giới hạn số km/năm nhất định khá nhỏ, thường chỉ đủ cho chủ xe đi du ngoạn gần nhà vào cuối tuần. Một số điều khoản bảo hiểm còn khắt khe đối với xe cổ sưu tầm là giá trị mua bảo hiểm có thể sẽ tăng lên theo năm.

6. Tận hưởng cảm xúc lái xe

Cuối cùng, dù bạn chi bao nhiêu tiền để mua thì cũng không nên coi chiếc xe như một hiện vật trưng bày bảo tàng. Ngay cả khi bảo quản lưu giữ đúng cách thì một chiếc xe cổ cũng sẽ dần xuống cấp dù không được lái. Nên lái chiếc xe di chuyển theo kiểu như cho chiếc xe “tập thể dục”.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *